Lý giải vì đâu mà marketing online gặp khó khăn?

Khi các nhà kinh doanh đua nhau để đưa thương hiệu của mình đến gần với khách hàng hơn thông qua những kênh quảng cáo truyền thống thì khán giả đã quá "ngán" với hình thức quảng cáo này, họ sẽ lướt qua hoặc không thèm quan tâm khi nhìn thấy quảng cáo của bạn. Thay thế cho hình thức marketing truyền thống đã quá nhàm chán các doanh nghiệp đã tìm được cho mình một phương án mới đó là marketing online (quảng cáo online). Hiện nay đây là một cách thức bán hàng vô cùng phổ biến và quen thuộc với mọi người. Nhờ nó mà khi bạn kinh doanh bất kỳ mặt hàng nào đều rất hiệu quả và phát triển vượt bậc. Tuy nhiên vì hầu hết đơn vị kinh doanh nào cũng áp dụng hình thức quảng cáo online này trong chiến lược bán hàng của mình nên hình thức quảng cáo này ngày càng "khó khăn" hơn và có dấu hiệu "tụt dốc". Vì đâu mà marketing online lại ngày càng khó khăn như vậy? Hãy cùng quatangjaco.com tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Dưới đây là những lý do chính dẫn đến việc quảng cáo online gặp khó khăn


Thứ nhất là do chi phí quảng cáo bị cắt giảm 

Ngân sách quảng cáo là yếu tố vô cùng quan trọng trong marketing online, nó quyết định khá lớn đến sự thành công trong kinh doanh của doanh nghiệp. Chính vì vậy mà khi bị cắt giảm sẽ vô cùng khó khăn bởi vậy không ai muốn giảm bớt ngân sách quảng cáo cả. Vậy lý do là vì sao? 

Hiện nay việc quảng cáo online ngày càng bão hòa do có quá nhiều người sử dụng đến hình thức này, từ đó dẫn đến giá quảng cáo ngày càng đắt đỏ hơn nhưng không mang lại hiệu quả cao như trước đây nữa. Nổi bật là Facebook và GG - hai kênh quảng cáo được xem là hai trợ thủ đắc lực nhất trong kinh doanh và một số kênh khác đã làm cho chi tiêu quảng cáo ngày càng tăng mạnh, ước tính chiếm đến gần 50% trên thị trường quảng cáo toàn cầu và nó không có dấu hiệu ngừng, con số này còn tăng trưởng mạnh hơn nữa trong tương lai. Tăng trưởng mạnh là thế nhưng doanh thu lại không tương xứng và chỉ là những mác dán hứa hẹn đầy hấp dẫn, lợi nhuận vẫn luôn là "bóng ma" xa vời và trống rỗng. 

Công nghệ internet và smartphone ngày càng phát triển mạnh mẽ dẫn đến quỹ thời gian dành cho xem quảng cáo ngày càng eo hẹp, khán giả ngày càng "thờ ơ". Thay vì xem quảng cáo như trước đây thì hiện nay khán giả có rất nhiều lựa chọn khiến họ trở nên thực dụng hơn, họ chỉ muốn xem những chương trình giả trí, gameshow hoặc tin tức thời sự mà thôi. Còn nếu để họ dành thời gian để xem quảng cáo thì họ phải thực sự quan tâm đến nó và nó phải  thực sự có giá trị đối với họ. 

Ví dụ khi đang xem một chương trình giải trí nào đó hay một bộ phim truyền hình mà có một đoạn quảng cáo "chen ngang" thôi là khán giả đã bắt đầu cảm thấy chán nản và họ tỏ thái độ không thích ngay. Họ luôn mặc định những đoạn quảng cáo như vậy chỉ có một mục đích là giới thiệu sản phẩm nên họ không muốn xem và cũng không muốn hiểu đoạn quảng cáo đó mang ý nghĩa, thông điệp gì mà các nhà quảng cáo muốn gửi gắm cả. 

Thứ hai là Vì chính các doanh nghiệp làm quảng cáo Online

Đây chính là một trong những lý do "muôn thuở" - nằm bên trong "nội tạng" của vấn đề. Và khi bị nói ra thì sẽ khiến các nhà quảng cáo vô cùng tự ái đó là quảng cáo thường sai sự thật, luôn nói quá lên mọi vấn đề "quảng cáo nói láo ăn tiền". Đó là một đặc thù của quảng cáo online khi mà các khách hàng không hề biết chất lượng sản phẩm như nào, thương hiệu hay bằng khen của sản phẩm ra sao? 

 
lý do marketing online gặp khó khăn

>> Xem thêm : Quà tặng doanh nghiệp cuối năm dành cho khách hàng và nhân viên

Sau thời "hoàng kim" của quảng cáo online các doanh nghiệp lại dần quay lại tìm kiếm một hình thức marketing truyền thống hiệu quả nhất. Và hình thức quảng cáo bằng quà tặng đang được rất nhiều người sử dụng và mang lại hiệu quả cao. Khi sử dụng quảng cáo bằng quà tặng khách hàng có thể đến tận nơi sản xuất để xem hình thức, mẫu mã cũng như chất lượng của sản phẩm, nếu cảm thấy ổn thỏa thì mới đặt mua chứ không như hình thức quảng cáo hiện đại không hề thấy mặt mũi mặt hàng trước khi mua dẫn đến tình trạng mua phải hàng kém chất lượng. 

Đặc biệt đối với những quảng cáo hiện đại có nội dung dở, na ná giống nhau hay đi copy + paste, hình ảnh thì không chau chuốt lại cứ thích "trơ lì" tấn công khách hàng bằng cách cứ xuất hiện liên tục, khắp mọi nơi khiến cho người ta cảm thức bực bội và chỉ muốn hủy theo dõi hoặc ẩn luôn trang quảng cáo đó đi. Từ đó đã khiến mọi người cảm thấy tất cả các quảng cáo đều dở và gây phiền phức như nhau. Chính vì thế mà quảng cáo online ngày càng bị hắt hủi và xa lánh. 

Thứ ba là Do nạn Click tặc (click ảo)

Vì quảng cáo ngày càng khó khăn, để làm cho giá thầu và lượng invalid click tăng lên nhiều người làm quảng cáo online đã nghĩ đến hình thức click ảo. Bởi họ biết, mặc dù AdWords có cơ chế lọc invalid clicks nhưng không thể nào tránh được các click ảo một cách triệt để. Do đó, đối với những lĩnh vực có độ cạnh tranh cao, click ảo là mối lo ngại vô cùng lớn của các nhà quảng cáo, gây ra khó khăn cực kỳ lớn.

Như tôi biết có rất nhiều các Fan Page có lượng like và theo dõi trang khá là cao, có khi tận vài trăm nghìn người nhưng khi pots bài lên thì lại không có lấy một sự tương tác nào. Lý do có thể là chất lượng bài viết kém, nội dung không hay không thu hút được khách hàng hay cũng là do nick ảo, click ảo. 

Điều cuối cùng có lẽ là Do nhân viên làm việc không có "tâm"

Một trong những lý do cuối được cho là đã khiến quảng cáo Online gặp khó khăn là vì nhân viên Online làm việc không hề có “tâm”. Họ đơn giản nghĩ rằng: Mình được thuê để chạy quảng cáo và hiệu quả công việc chính là những con số vô hồn (mà sếp đã đặt ra) để hoàn thành mục tiêu là ngốn hết ngân sách đã được cho phép mà không thực sự biết rằng, thành công sẽ là bao nhiêu. Nếu trong trường hợp này thì yêu cầu chủ doanh nghiệp phải xem xét lại vấn đề về sự việc “tuyển dụng người tài” của mình để công ty tồn tại vững mạnh.

 
lý do marketing online gặp khó khăn

Hy vọng rằng với những lý do trên đã phần nào giúp bạn giải đáp được câu hỏi: Marketing Online vì đâu gặp khó khăn mà hiện nay rất nhiều người đang gặp phải. Nhờ đó, hy vọng họ sẽ có giải pháp thỏa đáng, đúng đắn hơn.

Nguồn : Quà tặng doanh nghiệp 

 
Tin liên quan